7. กิมจิ อาหารชั้นเลิศรสโอชา
กิมจิ (kimchi) เป็นอาหารพื้นเมืองของประเทศเกาหลี ใช้รับประทานเป็นเครื่องเคียง (side dish) เสริฟพร้อมกับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ วัตถุดิบหลัก คือผักกาด หัวไชเท้า ต้นหอม พริกชี้ฟ้า กระเทียม ขิง น้ำปลา เกลือ น้ำตาล ที่ผ่านการหมัก (fermentation) ให้เกิดกรดแล็กทิก (lactic acid fermentation) ด้วยจุลินทรีย์ที่ผลิตกรดแล็กทิก (lactic acid bacteria) มีรสเปรี้ยว และเค็ม เผ็ดเล็กน้อย
ประวัติของอาหาร
กิมจิ เกาหลี ตั้งแต่มนุษย์เริ่มทำการเพาะปลูกมานั้น ผักเป็นที่ชื่นชอบเนื่องจากมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย อย่างไรก็ดีในฤดูหนาวเมื่อการเพาะปลูกไม่เอื้ออำนวยจึงได้นำไปสู่การพัฒนาการการถนอมอาหาร โดยวิธีการหมักดอง กิมจิซึ่งเป็นผักดองชนิดหนึ่งจึงถือกำเนิดขึ้นในศตวรรษที่ 7
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น