วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2561




  10. โซจู สุดยอดเครื่องดื่มแดนโสมเกาหลี

โซจู (소주)   คือที่สุดของที่สุดของความเป็นเกาหลีอย่างแท้จริง เป็นเหล้ากลั่นใสคล้ายกับวอดก้า ถือเป็นเครื่องดื่มประจำชาติเลยก็ว่าได้ ส่วนผสมหลักของเหล้าโซจู ก็คือ ข้าว ร่วมกับส่วนผสมอย่างอื่น เช่น ข้าวสาลี ข้าวปาร์เลย์ หรือมันฝรั่งหวาน มีรสขมออกหวาน ส่วนใหญ่มักจะบรรจุด้วยขวดแก้วสีเขียว 

ต้นกำเนิดของโซจูในปัจจุบัน

 มีต้นกำเนิดมาจาก “อารัก (Arak หรือ araq)” ซึ่งเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พื้นเมืองของชาวตะวันออกกลาง อย่างอิรัก เลบานอน ซีเรีย จอร์แดน และอิสราเอล ได้ถูกนำเข้ามาในเกาหลีครั้งแรกในปีช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1300 ผ่านชาวมองโกลในสมัยราชวงศ์หยวนของจีนที่เข้ามารุกรานและตั้งที่มั่นที่เมืองอันดง ในเขตอาณาจักรโครยอของเกาหลีก่อนจะเดินทางต่อไปยังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งระหว่างที่ทหารมองโกลพักแรมอยู่ที่นั้น ชาวเมืองอันดงได้เรียนรู้และซึมซับเอาสูตรการหมักเหล้า “อารัก (Arak)” มาและค่อยๆ มีการพัฒนา จนกลายเป็น “โซจู” ดังเช่นในปัจจุบัน

(โซจูถือเป็นสุราชนิดหนึ่ง ฉะนั้นเด็กๆไม่ควรลองกันนะค่ะ)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ประวัติส่วนตัว ชื่อ เด็กหญิง ธนิสรา นิลวงศ์   ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2 โรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ สิ่งที่ฉันชอบ :  KPOP EXO B...